ચિયા બીજ – Chia Seeds Information in Gujarati

Chia Seeds Information in Gujarati ચિયા બીજ એ સાલ્વિઆ હિસ્પેનિકાના ખાદ્ય બીજ છે, જે ફુદીનાના કુટુંબ (લેમિયાસી) માં ફૂલોનો છોડ છે જે મધ્ય અને દક્ષિણ મેક્સિકોના વતની છે, અથવા દક્ષિણપશ્ચિમ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ અને મેક્સિકોના સંબંધિત સાલ્વિઆ કોલમ્બેરિયાના છે. ચિયા બીજ અંડાકાર અને કાળા અને સફેદ ફોલ્લીઓ સાથે ગ્રે હોય છે, જેનો વ્યાસ 2 મિલીમીટર (0.08 ઇંચ) આસપાસ હોય છે. બીજ હાઈગ્રોસ્કોપિક હોય છે, જ્યારે પલાળવામાં આવે ત્યારે તે તેમના વજનના 12 ગણા પ્રવાહીમાં શોષી લે છે અને એક મ્યુસિલાજિનસ કોટિંગ વિકસાવે છે જે ચિયા-આધારિત ખોરાક અને પીણાંને એક વિશિષ્ટ જેલ ટેક્સચર આપે છે.

એવા પુરાવા છે કે પૂર્વ-કોલમ્બિયન સમયમાં એઝટેક દ્વારા પાકની વ્યાપકપણે ખેતી કરવામાં આવતી હતી અને મેસોઅમેરિકન સંસ્કૃતિઓ માટે તે મુખ્ય ખોરાક હતો. ચિયા બીજની ખેતી તેમના પૂર્વજોના વતન મધ્ય મેક્સિકો અને ગ્વાટેમાલામાં અને સમગ્ર મધ્ય અને દક્ષિણ અમેરિકામાં વ્યવસાયિક રીતે કરવામાં આવે છે.

Chia Seeds Information in Gujarati

ચિયા બીજ – Chia Seeds Information in Gujarati

સામાન્ય રીતે, ચિયા બીજ એ સરેરાશ 2.1 mm × 1.3 mm × 0.8 mm (0.08 in × 0.05 in × 0.03 in) માપવામાં આવતા નાના ચપટા અંડાકાર હોય છે, જેનું સરેરાશ વજન 1.3 mg (0.020 gr) પ્રતિ બીજ હોય ​​છે. તેઓ ભૂરા, રાખોડી, કાળો અને સફેદ રંગના મોટલ-રંગીન હોય છે. બીજ હાઇડ્રોફિલિક હોય છે, જ્યારે પલાળવામાં આવે ત્યારે તેમના વજનના 12 ગણા પ્રવાહીમાં શોષી લે છે; તેઓ એક મ્યુસિલેજિનસ કોટિંગ વિકસાવે છે જે તેમને જેલ ટેક્સચર આપે છે. ચિયા (અથવા ચિયાન અથવા ચીએન) મોટે ભાગે સાલ્વીયા હિસ્પેનિકા એલ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. અન્ય છોડ જેને “ચિયા” તરીકે ઓળખવામાં આવે છે તેમાં “ગોલ્ડન ચિયા” (સાલ્વીયા કોલમ્બારી)નો સમાવેશ થાય છે. સાલ્વીયા કોલંબરીયાના બીજનો ઉપયોગ ખોરાક માટે થાય છે.

21મી સદીમાં, ચિયા તેના મૂળ મેક્સિકો અને ગ્વાટેમાલા તેમજ બોલિવિયા, આર્જેન્ટિના, એક્વાડોર, નિકારાગુઆ અને ઓસ્ટ્રેલિયામાં વ્યાપારી રીતે ઉગાડવામાં આવે છે અને તેનો વપરાશ થાય છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સના ઉત્તરીય અક્ષાંશોમાં ખેતી માટે કેન્ટુકીમાં ચિયાની નવી પેટન્ટવાળી જાતો વિકસાવવામાં આવી છે.

બીજની ઉપજ કલ્ટીવર્સ, ખેતીની પદ્ધતિ અને ભૌગોલિક પ્રદેશ દ્વારા વધતી જતી પરિસ્થિતિઓના આધારે બદલાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, આર્જેન્ટિના અને કોલંબિયામાં વ્યાપારી ક્ષેત્રો 450 થી 1,250 kg/ha (400 થી 1,120 lb/acre) સુધીની ઉપજ શ્રેણીમાં બદલાય છે. એક્વાડોરની આંતર-એન્ડિયન ખીણોમાં ઉગાડવામાં આવતી ત્રણ સંવર્ધન સાથેના નાના પાયાના અભ્યાસમાં 2,300 kg/ha (2,100 lb/acre) સુધીની ઉપજ મળી છે, જે દર્શાવે છે કે સાનુકૂળ વધતું વાતાવરણ અને કલ્ટીવાર આટલી ઊંચી ઉપજ પેદા કરવા માટે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે. પ્રોટીન સામગ્રી, તેલની સામગ્રી, ફેટી એસિડની રચના અથવા ફિનોલિક સંયોજનો કરતાં જીનોટાઇપ ઉપજ પર મોટી અસર કરે છે, જ્યારે ઉચ્ચ તાપમાન તેલની સામગ્રી અને અસંતૃપ્તિની ડિગ્રી ઘટાડે છે અને પ્રોટીનની સામગ્રીમાં વધારો કરે છે.

ઇતિહાસ

16મી સદીના કોડેક્સ મેન્ડોઝા એ પુરાવા પૂરા પાડે છે કે પૂર્વ-કોલમ્બિયન સમયમાં એઝટેક દ્વારા તેની ખેતી કરવામાં આવી હતી, અને આર્થિક ઇતિહાસકારોનું કહેવું છે કે તે ખાદ્ય પાક તરીકે મકાઈ જેટલું મહત્વનું હોઈ શકે છે. તે 38 એઝટેક પ્રાંતીય રાજ્યોમાંથી 21 માં શાસકોને લોકો દ્વારા વાર્ષિક શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે આપવામાં આવી હતી. ચિયા બીજ નહુઆટલ (એઝટેક) સંસ્કૃતિઓ માટે મુખ્ય ખોરાક તરીકે સેવા આપે છે. જેસુઈટ ઈતિહાસકારોએ ચિયાને એઝટેક સંસ્કૃતિમાં ત્રીજા સૌથી મહત્વપૂર્ણ પાક તરીકે, માત્ર મકાઈ અને કઠોળની પાછળ અને અમરાંથથી આગળ મૂક્યું હતું. એઝટેક પુરોહિતને અર્પણ ઘણીવાર ચિયા બીજમાં ચૂકવવામાં આવતું હતું.
પૌષ્ટિક પીણાં અને ખોરાક માટે આર્જેન્ટિના, બોલિવિયા, ગ્વાટેમાલા, મેક્સિકો અને પેરાગ્વેમાં જમીન અથવા આખા ચિયા બીજનો ઉપયોગ થાય છે. આજે, મધ્ય મેક્સિકો અને ગ્વાટેમાલાના તેના પૂર્વજોના વતન અને આર્જેન્ટિના, બોલિવિયા, એક્વાડોર, ગ્વાટેમાલા અને મેક્સિકોમાં વ્યાપારી ધોરણે ચિયાની ખેતી કરવામાં આવે છે.

પોષક તત્વો અને ખોરાકનો ઉપયોગ

સૂકા ચિયાના બીજમાં 6% પાણી, 42% કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, 16% પ્રોટીન અને 31% ચરબી હોય છે. 100-ગ્રામ (3.5 oz) ની માત્રામાં, ચિયા બીજ એ B વિટામિન્સ, થિયામીન અને નિયાસિન (અનુક્રમે 54% અને 59% DV) નો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત (20% અથવા વધુ દૈનિક મૂલ્ય, DV) છે. રિબોફ્લેવિન (14% DV) અને ફોલેટ (12% DV) નો મધ્યમ સ્ત્રોત. કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ, ફોસ્ફરસ અને ઝીંક (બધા 20% DV કરતાં વધુ; કોષ્ટક જુઓ) સહિત ઘણા આહાર ખનિજો સમૃદ્ધ સામગ્રીમાં હોય છે.

ચિયા બીજ તેલના ફેટી એસિડ્સ મુખ્યત્વે અસંતૃપ્ત હોય છે, જેમાં લિનોલીક એસિડ (કુલ ચરબીના 17-26%) અને લિનોલેનિક એસિડ (50-57%) મુખ્ય ચરબી હોય છે. ચિયા બીજ ઓમેગા-3 ફેટી એસિડના સમૃદ્ધ છોડ આધારિત સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપે છે.

ચિયાના બીજને ટોપિંગ તરીકે અન્ય ખોરાકમાં ઉમેરી શકાય છે અથવા સ્મૂધી, નાસ્તાના અનાજ, એનર્જી બાર, ગ્રાનોલા બાર, દહીં, ટોર્ટિલા અને બ્રેડમાં મૂકી શકાય છે. 2009માં, યુરોપિયન યુનિયને ચિયાના બીજને નવતર ખોરાક તરીકે મંજૂર કર્યા, જેનાથી ચિયાને બ્રેડના ઉત્પાદનના કુલ દ્રવ્યના 5% ભાગની મંજૂરી મળી.

તેઓને જિલેટીન જેવા પદાર્થમાં પણ બનાવી શકાય છે અથવા કાચા ખાઈ શકાય છે. અન્ય પોષક તત્ત્વો પ્રદાન કરતી વખતે જમીનના બીજમાંથી જેલનો ઉપયોગ કેકમાં ઈંડાની જગ્યાએ થઈ શકે છે, અને તે વેગન અને એલર્જન-મુક્ત બેકિંગમાં સામાન્ય વિકલ્પ છે.

પ્રાથમિક આરોગ્ય સંશોધન

જો કે પ્રારંભિક સંશોધન ચિયા સીડ્સના સેવનથી સંભવિત સ્વાસ્થ્ય લાભો સૂચવે છે, આ કાર્ય દુર્લભ અને અનિર્ણિત રહે છે. 2015ની વ્યવસ્થિત સમીક્ષામાં, મોટાભાગના અભ્યાસોએ માનવોમાં કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર જોખમ પરિબળો પર ચિયા બીજના વપરાશની આંકડાકીય રીતે નોંધપાત્ર અસર દર્શાવી નથી.

ડ્રગની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ

આજની તારીખમાં કોઈ પુરાવા નથી કે ચિયા સીડ્સનું સેવન કરવાથી પ્રિસ્ક્રિપ્શન દવાઓ પર પ્રતિકૂળ અસરો હોય છે અથવા તેની સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે.

મેસોઅમેરિકન ઉપયોગ

મેન્ડોઝા કોડેક્સ અને ફ્લોરેન્ટાઇન કોડેક્સ, 1540 અને 1585 વચ્ચે બનાવવામાં આવેલ એઝટેક કોડીસમાં એસ. હિસ્પેનિકાનું વર્ણન અને ચિત્રણ કરવામાં આવ્યું છે. બંને એસ. હિસ્પેનિકા અને એઝટેક દ્વારા તેના ઉપયોગનું વર્ણન અને ચિત્રણ કરે છે. મેન્ડોઝા કોડેક્સ સૂચવે છે કે છોડની વ્યાપકપણે ખેતી કરવામાં આવી હતી અને 38 એઝટેક પ્રાંતીય રાજ્યોમાંથી 21માં શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે આપવામાં આવી હતી. આર્થિક ઇતિહાસકારો સૂચવે છે કે તે એક મુખ્ય ખોરાક હતો જેનો ઉપયોગ મકાઈ જેટલો વ્યાપકપણે થતો હતો.

મેન્ડોઝા કોડેક્સ, મેટ્રિક્યુલા ડી ટ્રિબ્યુટોસ અને મેટ્રિકુલા ડી હ્યુએક્સોત્ઝિંકો (1560) ના એઝટેક શ્રદ્ધાંજલિ રેકોર્ડ, વસાહતી ખેતીના અહેવાલો અને ભાષાકીય અભ્યાસો સાથે, શ્રદ્ધાંજલિઓના ભૌગોલિક સ્થાનની વિગત આપે છે અને મુખ્ય એસ. હિસ્પેનિકા-ગ્રોવિંગને કેટલીક ભૌગોલિક વિશિષ્ટતા પૂરી પાડે છે. પ્રદેશો નીચાણવાળા દરિયાકાંઠાના ઉષ્ણકટિબંધીય વિસ્તારો અને રણના વિસ્તારો સિવાય મોટાભાગના પ્રાંતોએ છોડ ઉગાડ્યો હતો. ખેતીનો પરંપરાગત વિસ્તાર એક અલગ વિસ્તારમાં હતો જેમાં ઉત્તર-મધ્ય મેક્સિકો, દક્ષિણથી નિકારાગુઆના ભાગો આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. ખેતીનો બીજો અને અલગ વિસ્તાર, દેખીતી રીતે પૂર્વ-કોલમ્બિયન, દક્ષિણ હોન્ડુરાસ અને નિકારાગુઆમાં હતો.

યુરોપિયન ઉપયોગ

ચિયાને યુરોપમાં નવલકથા ખોરાક તરીકે ગણવામાં આવે છે કારણ કે તેનો “15 મે 1997 પહેલાં યુરોપિયન યુનિયનમાં વપરાશનો નોંધપાત્ર ઇતિહાસ નથી”, નોવેલ ફૂડ્સ અને પ્રક્રિયાઓની સલાહકાર સમિતિ અનુસાર. EU માં વેચાતા ચિયા બીજ મુખ્યત્વે દક્ષિણ અમેરિકન અને મધ્ય અમેરિકન દેશોમાંથી આયાત કરવામાં આવે છે અને જંતુનાશકો, દૂષકો અને માઇક્રોબાયોલોજીકલ માપદંડોના સ્તર માટે તપાસની જરૂર છે.

ઉપયોગ કરે છે

ખોરાક

ચિયાના બીજને આખા છંટકાવ કરી શકાય છે અથવા અન્ય ખોરાકની ટોચ પર ગ્રાઉન્ડ કરી શકાય છે. તેમને સ્મૂધી, બ્રેકફાસ્ટ સિરિયલ્સ, એનર્જી બાર, ગ્રેનોલા બાર, દહીં, ટોર્ટિલાસ અને બ્રેડમાં પણ મિક્સ કરી શકાય છે. તેમને પાણીમાં પલાળી શકાય છે અને ચિયા ફ્રેસ્કા બનાવવા માટે અથવા દૂધ સાથે સીધું જ પી શકાય છે અથવા કોઈપણ પ્રકારના જ્યુસ સાથે મિક્સ કરી શકાય છે. ચિયા સીડ પુડિંગ, ટેપિયોકા પુડિંગ જેવું જ, એક પ્રકારનું દૂધ, ગળપણ અને આખા ચિયા બીજ સાથે બનાવવામાં આવે છે. બીજને પણ પીસીને જિલેટીન જેવો પદાર્થ બનાવી શકાય છે અથવા કાચા ખાઈ શકાય છે. જમીનના બીજમાંથી જેલનો ઉપયોગ કેકમાં 25% જેટલા ઈંડા અને તેલની સામગ્રીને બદલવા માટે થઈ શકે છે.
2009માં, યુરોપિયન યુનિયને ચિયાના બીજને નવતર ખોરાક તરીકે મંજૂર કર્યા, જેનાથી બ્રેડ ઉત્પાદનોમાં ચિયાને કુલ દ્રવ્યના 5% સુધીની મંજૂરી મળી.
શણના બીજથી વિપરીત, આખા ચિયા બીજને ગ્રાઉન્ડ કરવાની જરૂર નથી કારણ કે બીજનો કોટ નાજુક અને સરળતાથી પચી જાય છે, સંભવતઃ પોષક તત્વોની જૈવઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરે છે.

ચિયા પાલતુ

જૉ પેડોટે 1977માં ચિયા પેટ બનાવ્યું અને 1982 પછી તેનું વ્યાપકપણે માર્કેટિંગ કર્યું. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં 1980ના દાયકા દરમિયાન, ચિયાના બીજના વેચાણની પ્રથમ નોંધપાત્ર લહેર ચિયા પાળેલા પ્રાણીઓ સાથે જોડાયેલી હતી, માટીની આકૃતિઓ જે ચિયાની સ્ટીકી પેસ્ટ માટે આધાર તરીકે કામ કરે છે. બીજ આકૃતિઓને પાણીયુક્ત કર્યા પછી, બીજ એક સ્વરૂપમાં અંકુરિત થાય છે જે ફરનું આવરણ સૂચવે છે.
2007માં લગભગ 500,000 ચિયા પાળતુ પ્રાણી યુ.એસ.માં નવીનતા અથવા ઘરના છોડ તરીકે વેચવામાં આવ્યા હતા, જે 2019 સુધીમાં કુલ 15 મિલિયન થઈ ગયા હતા, જેમાં મોટા ભાગનું વેચાણ તહેવારોની મોસમ દરમિયાન થયું હતું.